Xin lỗi, Thiên Đường đã đến giờ đóng cửa

Gã đi tìm Thiên Đường.

Lần dò theo dòng địa chỉ in trên tờ rơi quảng cáo hôm rồi gã tình cờ nhặt được, trong đó có đoạn viết, “…giữa phố thị bộn bề, Thiên Đường tọa lạc trong một không gian tĩnh tại và tách biệt. Với lối thiết kế mộc mạc hòa hợp Đông-Tây và phong cách phục vụ ân cần chu đáo, Thiên Đường sẽ là nơi dừng chân lý tưởng để bạn trút bỏ mọi lo toan cuộc sống!” Quả là điểm đến hứa hẹn trong một ngày oi bức. Giờ đã gần đỉnh điểm mùa khô và cái nóng lồ lộ trên những mặt người hằn học lao đi giữa dòng lưu thông cuồng loạn. Lòng đường tỏa nhiệt, lòng người cũng nóng ran dưới cái nắng tháng ba chó già lè lưỡi, chỉ chực ném đá vào nhau khiến gã sống chán lại càng thêm chán sống. Thì từ bỏ. Gã nhếch môi cười, nhìn dòng người hối hả chẳng biết về đâu và, thoảng chút thương hại đầy ngạo mạn, nghĩ về Thiên Đường nơi mình sẽ đến.

Đi hết phố dài, rẽ vào hẻm nhỏ, và lại hẻm nhỏ, rồi dừng trước cổng Thiên Đường, gã đứng lặng ngắm nhìn thật lâu từ phía ngoài, gương mặt thư thái như cảm nhận luồng sáng linh diệu nào đang tắm gội khắp người gột rửa. Đã đến Thiên Đường, gã nhẹ lòng toan bước vào thì chợt nghe một giọng du dương khẽ nói.

“Xin lỗi, Thiên Đường đã đến giờ đóng cửa!”

Ngỡ ngàng, gã nhìn quanh tìm kiếm và nhận ra màu áo trắng lấp ló sau cánh cổng, tạp dể thắt ngang lưng, trên viết hai chữ Thiên Đường nguệch ngoạc theo lối thư pháp.

“Thiên Đường đã đóng cửa?”

“Vâng, Thiên Đường chỉ mở cửa từ 08.00 sáng đến 20.00 tối mỗi ngày. Xin quý khách vui lòng quay lại hôm sau.”

Gã nhìn đồng hồ. 19.53. Vẫn còn sớm bảy phút trước giờ đóng cửa, gã toan nói nhưng lại thôi vì sợ lỡ vào rồi, Thiên Đường khép cửa thì sao gã có thể quay về. Nhà gã xa kia sau những dòng người xe ồn ã. Lại còn công việc ngày mai bộn bề. Thế thôi, không vào. Đành lủi thủi dắt xe quay ra, gã phóng đi mất, vội vã đến đánh rơi chiếc bóng.

Dẫu gì gã cũng đã tìm được Thiên Đường.

(Ngộ café,
janvier 27, 2011)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: