Chúa Nhật ngày mưa

Sáng Chúa Nhật, hay đúng hơn là sáng muộn Chúa Nhật vì cũng đã hơn 10h lúc ấy, tôi đi bộ ra khỏi căn nhà chật hẹp mình thuê trong con hẻm nhỏ Q.4, định tìm mua vài tờ nhật báo (cho cái bài tập đang làm về Pháp Luật Báo Chí Việt Nam). Saigon âm u cái không khí những ngày bão lũ. Mưa ngắn dài đều giọt rơi lấm tấm mái đầu.

Bước ra khỏi con hẻm, theo trí nhớ ngắn hạn của tôi thì trước cổng trường trung học Khánh Hội A có một sạp báo, thế nên đã định sẽ mua vài tờ báo rồi ra quán café nhạc vàng đầu ngõ ngồi đọc thảnh thơi. Nhưng sạp báo thì không thấy, quán café cũng đóng cửa. Phố và người đều nhất mực im lặng, nặng nề trong cái ngày Chúa Nhật âm u này.

Thế, không thanh chẳng thản, đành bước tiếp ra đường lớn, quyết tâm tìm cho ra một sạp báo.

Mưa rơi vẫn lặng rơi. Người xe trên đường vội vã. Đi bộ từ đầu Nguyễn Tất Thành, chân cầu Tân Thuận hết cả một đoạn dài đến gần chân cầu Khánh Hội mới tìm ra một sạp báo sập sệ. Mà cũng chẳng còn tờ nào, mỗi tờ Tuổi Trẻ. Hình bác Giáp choáng cả trang bìa hai chữ TIẾC THƯƠNG. Thế là có tờ báo, thế là đi bộ ngược về, tìm một quán cóc ven đường café, đọc báo, và thế là hết một sáng Chúa Nhật ngày mưa.

Chuyện chỉ thế, chẳng có gì hơn. Nhưng suốt cái hành trình đi dọc Nguyễn Tất Thành tìm báo ấy (cũng phải 3, 4km), tôi đã đi qua rất nhiều hàng quán. Có tiệm điện thoại, có quán game-internet, có quán ăn, có tiệm thú nuôi, có hàng quần áo, có văn phòng, trụ sở, … và có rất nhiều hàng hóa khác, sách báo thì không! Vậy rồi, chợt nhớ cái vụ rùm beng gần đây về một quyển sách và lá thư đề nghị cấm phát hành sách của anh chàng nào đó tên Trần Ngọc Thịnh.

Nhớ vậy, rồi nghĩ. Không biết nên vui hay buồn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create a website or blog at WordPress.com

Up ↑

%d bloggers like this: